Vì sao tín đồ skincare nên quan tâm đến thành phần mỹ phẩm?

Khi mua mỹ phẩm điều đầu tiên bạn chú ý là gì? Liệu có phải độ nổi tiếng của sản phẩm? Nghe review hay sản phẩm do người nổi tiếng làm đại diện. Nếu đúng là những điều vừa nêu thì hẳn bạn đang mắc sai lầm rất lớn. Thành phần mỹ phẩm mới là thứ bạn nên cân nhắc đầu tiên, đặc biệt với những nàng da nhạy cảm. Vì sao lại như vậy? Đọc ngay bài viết sau đây sẽ có câu trả lời cho bạn.

Lý do bạn nên quan tâm đến thành phần mỹ phẩm?
Có rất nhiều yếu tố cấu thành nên một sản phẩm từ thiết kế bao bì, dạng bào chế, công dụng quảng cáo… Nhưng vì sao nên quan tâm đến thành phần bên trong của sản phẩm, đó là bởi vì những lý do sau đây:

1. Thành phần – Linh hồn của sản phẩm
Packaging đẹp và bắt mắt cũng không thể so sánh với bảng thành phần đẹp vì chính thành phần mới là yếu tố tạo nên linh hồn của một sản phẩm. Cũng giống như việc một người dù có diện trang phục đẹp và lộng lẫy như thế nào nhưng nếu bên trong tâm hồn trống rỗng và nhạt nhẽo cũng không thể gây ấn tượng với mọi người và tạo nên giá trị của chính bản thân mình.

Các thành phần bên trong cấu tạo nên sản phẩm mới là thứ phát huy tác dụng và khiến da của chúng ta thay đổi, sử dụng trực tiếp trên da nên đầu tiên hãy quan tâm tới nó, sau đó mới để ý đến những yếu tố thiết kế bao bì và dạng bào chế.

2. Xem được mức độ an toàn của sản phẩm
Yếu tố tố cáo sản phẩm dưỡng da đó tốt hay xấu cũng chính là thành phần. Với các nhà sản xuất mỹ phẩm uy tín họ luôn đề cao mức độ an toàn của sản phẩm và ngược lại. Bạn có thể kiểm tra được những chất cấm, chất độc hại gây nguy hiểm với làn da và sức khỏe của mình bằng cách nhìn vào bảng thành phần. Điểm danh một số chất cấm trong mỹ phẩm như sau:

Kim loại nặng
Chì, thủy ngân, asen, 3 loại kim loại nặng này đều rất độc hại không chỉ với làn da mà còn nguy hiểm với sức khỏe của con người. Mặc dù có quy định cấm sử dụng các chất này và giới hạn một tỉ lệ rất nhỏ (khoảng 1 phần triệu với thuỷ ngân, asen là 5 phần triệu và chì là 20 phần triệu). Nhưng một số đơn vị bất chấp lợi nhuận vẫn cho thêm vào mà chúng ta không thể biết cụ thể nồng độ mà họ cho vào là bao nhiêu. Vậy nên, khi nhìn thấy những thành phần này thì tốt nhất nên tránh xa. Các ký hiệu nhận biết là As (asen), Pb (chì), Hg (Thủy ngân) thì đó chính là kim loại nặng.

Tránh xa các sản phẩm chứa kim loại nặng

Vi sinh vật
Cũng giống như kim loại nặng, vi sinh vật trong mỹ phẩm cũng là yếu tố rất quan trọng bạn cần xem xét kỹ lượng.

Nếu có nhiều vi sinh vật có hại sẽ khiến mất cân bằng vi sinh trên da thậm chí ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Trong hầu hết các loại mỹ phẩm handmade đều tiềm ẩn những nguy cơ về vi sinh vật có hại. Vậy nên, không phải là mỹ phẩm thiên nhiên là tốt mà sản phẩm tốt là sản phẩm minh bạch thành phần.

Các chất có hại khác trong mỹ phẩm
Ngoài các chất cẩm thì các thành phần có hại khác cũng rất nên tránh, cụ thể:

Cồn khô thấy ở dạng methanol, isopropyl, propanol, benzyl… Cồn khô phá vỡ hàng rào tự nhiên trên da, khô da, kích ứng, viêm da.

Paraben chất bảo quản, tiếp xúc nhiều có thể gây ung thư vú. Hãy để ý tới những cái tên đuôi paraben như: methylparaben, propylparaben…

Phthalate chất làm mềm, có thể gây rối loạn nội tiết, gây ung thư.

Mineral oil: loại dầu được chưng cất từ dầu thô, khi bôi lên da nó tạo một lớp màng không thấm nước, giảm bài tiết da, bít tắc lỗ chân lông.

Polyethylene: Chất nhũ hoá chứa kim loại nặng khiến da tổn thương….

3. Biết được sản phẩm có phù hợp với làn da của mình không?
Mỗi người có một nền da với những đặc điểm khác nhau và cơ địa phản ứng với các chất có trong sản phẩm khác nhau. Cùng là một thành phần nhưng có người rất hợp còn có người lại dị ứng. Chỉ bằng cách đọc thành phần bạn mới có thể xác định chính xác sản phẩm đó có phù hợp với làn da của mình hay không.

Đọc bảng thành phần như thế nào?

Đọc thành phần thông minh để lựa chọn đúng sản phẩm phù hợp cho mình

Thực tế, trong một sản phẩm có rất nhiều thành phần, bạn không cần nhớ hết tất cả các danh pháp của các thành phần đó. Mẹo nhìn bảng thành phần dành cho người không chuyên như sau:

Điểm danh các chất cấm: ghi nhớ các chất cấm đặc biệt như asen, chì, thủy ngân… như vừa trình bày ở trên.
Ghi nhớ thành phần khiến bạn dị ứng và tránh đi, chẳng hạn bạn bị dị ứng với dầu oliu mà trong thành phần có olive oil thì loại bỏ.
Các đuôi Extract rất tốt vì đây là chiết xuất tự nhiên.
Các chất có lợi trong mỹ phẩm gồm có: vitamin E, Sodium hyaluronate (HA), Retinol, Vitamin C, salicylic acid, Alpha Arbutin, Bee Venom (nọc ong), vitamin B5 (panthenol), Vitamin B3…
Chất chủ đạo trong sản phẩm: tác dụng của mỗi sản phẩm dựa vào một hoặc một vài thành phần, để ý đến những hoạt chất phản ứng nhanh như Retinol, AHA, BHA
Thông thường, những chất chiếm tỷ lệ nhiều nằm ở đầu và giữa bảng thành phần, nếu ở danh sách đầu này là các chất có hại thì nên tránh. Ngược lại, các chất nằm ở phía đầu danh sách là những chất có lợi chứng tỏ là một sản phẩm đáng tin.

Tóm lại, một thương hiệu mỹ phẩm tốt, uy tín sẽ không ngại công bố bảng thành phần sản phẩm và ngược lại. Không nên đặt cược làn da của mình cho sản phẩm không minh bạch thành phần dù cho sản phẩm đó có được quảng cáo tốt như thế nào đi chăng nữa.

Những thông tin vừa chia sẻ trên hy vọng đã giúp bạn có thêm nhiều thông tin và cách nhận biết thành phần mỹ phẩm từ đó có lựa chọn đúng đắn nhất đến vẻ đẹp và sức khỏe làn da của chính mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *